Tính chất của đá thạch anh tự nhiên

Thứ tư - 29/11/2017 11:48
Tính chất của đá thạch anh tự nhiên
Tính chất vật lý của đá thạch anh
Khi nói đến các tính chất vật lý, chúng ta biết rằng thạch anh là một khoáng chất khá phổ biến và chỉ ở mức  trung bình, không có đặc tính gì nổi bật hay đáng chú ý. Tuy nhiên, thạch anh là một khoáng chất quan trọng ảnh hưởng đến tính chất điện hoặc quang học , chúng có tính chịu lực nhất định và khả năng chống lại hóa chất khá cao
Trong bài này tôi sẽ không chỉ đơn giản nói về các tính chất vật lý của thạch anh. Thay vào đó, tôi sẽ cố gắng giải thích những gì đằng sau các thuộc tính.
vàng thô
thạch anh vàng

Khoáng chất thạch anh có một số đặc tính vật lý độc nhất rất khác so với các chất rắn khác (như nhựa, gỗ, bê tông hoặc thủy tinh). 
Ví dụ, một số có thể thay đổi màu sắc tùy thuộc vào góc nhìn của người xem, một số khác lại có thể tạo áp lực khi tiếp xúc với từ trường của đá
Nguyên nhân của những trạng thái kỳ lạ này là do bản chất tinh thể của khoáng chất. Trong mỗi tinh thể, các nguyên tử được sắp xếp một cách trật tự và cố định cụ thể. Cấu trúc hình học của các nguyên tử này không chỉ phản ánh trong tính chất đối xứng của tinh thể, mà còn trong tính chất đẳng hướng hoặc dị hướng của nó . Một chất phản ứng khác nhau tùy thuộc vào hướng của một lực bên ngoài được gọi là dị hướng . Các khoáng chất khác nhau bất đẳng hướng với các mức độ khác nhau, và nhiều tính chất vật lý khác của thạch anh cho thấy chúng có tính bất đẳng hướng (Bất đẳng hướng là tính chất của vật thể hay hệ thống khác nhau về cấu trúc hay tính chất ở theo mọi phương hướng.)
trắng

Nhưng không phải tất cả các thuộc tính vật lý đều có tính bất đẳng hướng. Bảng dưới đây sẽ tổng quan về các đặc tính vật lý quan trọng nhất.
Bất đẳng hướng Trọng lượng riêng 
Độ nóng chảy 
Nhiệt độ sôi 
Công suất nhiệt 
Vân
Có thể bất đẳng hướng, 
nhưng đẳng hướng trong thạch anh
Màu sắc 
Tính trong hoặc mờ đục của tinh thể 
Ánh ( thủy tinh, mờ, mỡ,…)
Độ cứng
Tán sắc
Bất đẳng hướng trong thạch anh Khúc xạ 
Khúc xạ kép
Quá trình quang học 
Độ cứng 
Dẫn nhiệt 
Áp điện 
Hằng cố điện môi
Màu sắc thạch anh có thể biến đổi như quang phổ, nhưng thạch anh trắng là màu phổ biến nhất, sau đó đến màu trắng đục , màu tím (Amethyst), hồng (Rose Quartz), màu xám hoặc nâu đến đen (Smoky Quartz) cũng phổ biến. Các giống cryptocrystalline có thể có nhiều màu.
xanh thô

Ánh: Thủy tinh
Độ trong suốt: Tinh thể có thể lad trong suốt hoặc ở dạng mờ đục.
Cấu trúc tinh thể biến đổi rất nhiều, nhưng cấu trúc thường thấy nhất là lăng kính lục giác được đúc kết thành một kim tự tháp sáu cạnh.
Độ cứng : 7.
Trọng lượng riêng: 2,65.
Vân đá màu trắng.
Hình dạng cấu trúc: Các nếp vân trên mặt lăng trụ của đá chạy vuông góc với trục Cacbon, áp điện  và chỉ số khúc xạ là 1.55.
Tính quang học: Khi mặt trời hoặc ánh đèn rọi vào tinh thể, các tia sáng của chúng được định hướng ngẫu nhiên, không xác định, và ánh sáng như vậy được gọi là vô cực . Nếu tất cả các vectơ điện trường và từ trường đều có cùng hướng, ánh sáng sẽ phân cực .
Tính cách điện: Thạch anh là một chất cách điện, vì không có các electron tự do di chuyển trong cấu trúc tinh thể của nó như trong kim loại. Tuy vậy thạch anh lại hấp thụ năng lượng âm của đất trời và chúng ta có thể cảm nhận được điện trường trong đá khi tiếp xúc.
Khoáng thuộc họ thạch anh: amazonit, tourmaline đặc biệt elbaite , wolframite , pyrite , rutile , zeolites , Fluorit , canxit , vàng , muscovit , topaz , beryl , hematit và spodumen .
Thạch anh tím thường được tìm thấy nhiều nhất ở Brazil, Uraguay, Mexico, Nga, Thunder Bay của Canada, và một số địa điểm ở Mỹ.
Thạch anh khói có số lượng nhiều ở Brazil, Colorado, Scotland, Alps của Thụy Sĩ hơn các nơi khác.
Thạch anh hồng phân bố khá rộng rãi nhưng số lượng lớn đến từ Brazin.
Thạch anh vàng tự nhiên rất hiếm khi được tìm thấy và hầu hết số lượng thạch anh vàng được bày bán trên thị trường hiện nay đều đã qua xử lý nhiệt với thạch anh tím.
Thạch anh trắng phân bố ở nhiều nước trên thế giới và nhiều nhất ở Brazil, Arkansas, Montana, Mexico , Đức,  các nước bên Châu Phi, ... và đôi khi chúng được tìm thấy dưới đáy đại dương như ở Hồ Superior.
 
 
 

 

Tác giả bài viết: Mr: Chung

Nguồn tin: dathachbamien.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ trực tuyến
Mr.Chung
0968 905 100
Hỗ trợ Kinh doanh
0968905100
Sản phẩm tiêu biểu
096 8905 100
Nhắn tin Facebook Zalo: 0968905100
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây